Thị Trường Mật Ong Nhộn Nhịp Nhưng Vẫn Chưa Có Thủ Lĩnh?

Mật ong là sản phẩm khá quen thuộc với nhiều người Việt, thị trường mật ong hiện nay cũng khá nhộn nhịp với sự góp mặt của nhiều cá nhân hộ gia đình, cơ sở kinh doanh và công ty với qui mô khác nhau. Sản phẩm mật ong nguyên chất cũng khá đa dạng như mật ong hoa từ hoa cà phê, mật ong hoa nhãn, mật ong hoa ban…Song có điều đáng chú ý là người tiêu dùng khi mua mật ong vẫn như lạc giữa ma trận của người bán mật ong, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa thấy thương hiệu mật ong nào thực sự trở thành thủ lĩnh trong ngành này. Khi nào người tiêu dùng Việt có thể nhớ thương hiệu mật ong như thương hiệu hàng tiêu dùng khác trên thị trường?

Bài viết liên quan

Tp. HCM: Giá Sữa Ong Chúa Tươi – Bài Toán Chưa Có Hồi Kết

Có lẽ do mật ong là sản phẩm dễ bán ở thị trường trong nước và cơ quan chức năng cũng không can thiệp vào thị trường này. Bất cứ hộ gia đình, cá nhân nào cũng có thể bán mật ong nuôi nguyên chất. Cách bảo quản mật mật và tiêu chuẩn mật ong ở thị trường trong nước đương nhiên cũng cũng dễ dãi hơn. Quan trọng nhất là sản xuất ra vẫn bán được không ế, nên chưa có nhiều trại ong thực sự đầu tư vào việc xây dựng quy trình thu hoạch nuôi và khai thác mật ong ong đạt chuẩn.

Kế đến là tâm lý người tiêu dùng. Hiện nay vẫn còn khá nhiều người tiêu dùng Việt vẫn tâm lý mua hàng chất lượng tốt giá rẻ. Thực thế làm sao có hàng tốt giá rẻ mà chỉ có hàng tốt giá cao. Người bán để phục vụ người tiêu dùng buộc lòng phải cung cấp ra thị trường mức giá hợp lý. Khi giảm giá đồng nghĩa với việc người nuôi ong phải giảm chất lượng mật ong mới đảm bảo chi phí.

Với chất lượng mật ong như vậy thì khó lòng doanh nghiệp Việt đưa sản phẩm của mình xuất ngoại. Thị trường mật ong xuất khẩu, đặc biệt ở những nước châu Âu luôn đòi hỏi những tiêu chí khắt khe và kiểm định sản phẩm chặt chẽ hơn thị trường trong nước. Doanh nghiệp muốn xuất khẩu phải đầu tư trang trạng, tuân thủ chặt chẽ quy trình chăm sóc, nguồn thức ăn, thậm chí khu vực hoa cho ong hút mật cũng phải đảm bảo.

Người ta thường rỉ tai nhau rằng mật ong siêu lợi nhuận, tuy nhiên vẫn chưa thấy doanh nghiệp nào chịu đầu tư mặc dù nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu khá lớn. Có lẽ để tuân thủ chặt chẽ và đáp ứng đúng tiêu chuẩn mật ong xuất khẩu thì giá mật ong sẽ không rẻ như hiện tại kể cả bán trong nước. Tới khi thị trường mật ong trong nước có thủ lĩnh thực sự vẫn là câu hỏi lớn?!

NNN

Leave a comment