Cách Bảo Quản Mật Ong Hoa Cà Phê Nguyên Chất Chuẩn Khoa Học

Mật ong là sản phẩm quen thuộc với mỗi người dân Việt trong cuộc sống hàng ngày, tuy nhiên cách bảo quản mật ong nguyên chất hiệu quả hiện nay phần lớn vẫn do kinh nghiệm dân gian. Trong bài viết này Kala chia sẻ cách bảo quản mật ong nguyên chất tốt nhất theo khoa học mà đội ngũ chuyên viên của Kala đã kiểm nghiệm. Cách bảo quản này giúp bảo quản cả mật ong nguyên chất hoa cà phê nói riêng và các loại mật ong nói chung.

Đặc điểm chung của mật ong nguyên chất là có vị ngọt thanh tự nhiên do bầy ong hút mật ngọt từ những nhụy qua đem về và được loài ong sơ chế qua đường ruột, quá trình loài ong sơ chế đã tiết axit amin tạo lớp bảo vệ và kháng khuẩn nên dùng mật ong tương đối an toàn. Trong quá trình nuôi trồng và khai thác cung cấp mật ong tới người tiêu dùng, nhà sản xuất thường đóng gói và bảo quản mật ong khá tốt nhằm bảo vệ thành phần dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng mật ong tốt nhất để cung cấp tới người tiêu dùng.

Tuy nhiên trong quá trình người tiêu dùng sử dụng nếu không biết cách bảo quản hay thường bảo quản mật ong theo kinh nghiệm dân gian dễ làm mất đi thành phần dinh dưỡng, thậm chí làm hỏng mật ong.

Mật ong hoa cà phê nguyên chất thương hiệu Kala được đóng gói bằng hũ thủy tinh
  1. Cách bảo quản mật ong nguyên chất khi sử dụng bao bì

Hiện nay mật ong thường được nhà sản xuất bảo đóng gói ở hai dạng chai, lọ thủy tinh và chai, lọ nhựa. Nói về cấu trúc bao bì thì bảo quản mật ong trong chai thủy tinh là tốt nhất vì cấu trúc của thủy tinh khá tốt, rất ít loại axit có thể bảo mòn được thủy tinh loại trừ axit flohydric mà thành phần axit này không có trong mật ong nguyên chất. Do đó với những sản phẩm mật ong hoa cà phê nguyên chất khi đóng gói bằng chai thủy tinh người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm vì vẫn giữ được thành phần dinh dưỡng vốn có trong mật ong.

Với mật ong được đóng gói bằng chai, lọ nhựa thì cần chú ý là những chai, lọ nhựa đó phải đạt tiêu chuẩn nhựa dùng cho ngành thực phẩm, còn với nhựa tái chế cũng sẽ làm mất thành phần dinh dưỡng vốn có trong mật ong nguyên chất, thậm chí còn có tác dụng không tốt với sức khỏe. Thực tế tất cả các loại nhựa đều không tốt khi dùng đựng thực phẩm, tuy nhiên mỗi loại thực phẩm có cấu trúc khác nên vẫn có thể dùng bao bì bằng nhựa đóng gói nếu thực phẩm đó không chứa thành phần bào mòn và phá vỡ cấu trúc của bao bì và không ảnh hưởng tới sản phẩm. Nếu chị em có ý định chuyển mật ong từ chai thủy tinh qua chai nhựa cần lưu ý chi tiết trên để tránh tình trạng làm giảm chất lượng mật ong và chuốc bệnh vào người.

Mật ong Kala được đóng gói dạng chai

Một số người thường bảo quản mật ong bằng cách để nguyên trong sáp ong, tuy nhiên theo thời lớp bảo vệ của sáp ong không đủ tốt so với chai thủy tinh hay chai nhựa cộng với điều kiện môi trường sống làm thay đổi cấu trúc axit trong mật ong dẫn tới mật ong bị vi sinh vật xâm nhập làm mật ong bị hư hỏng. Khi mua mật ong còn nguyên sáp, tốt nhất nên vắt mật ong và bảo quản trong chai, lọ thủy tinh. Tránh dùng chai nhựa vì bản thân người tiêu dùng không có đủ phương tiện và thiết bị để kiểm định chất lượng chai nhựa có phù hợp và đảm bảo an toàn khi sử dụng mật ong hay không.

Có khách hàng sử dụng chai lọ bằng kim loại để bảo quản mật ong như vậy có thực sự tốt? Điều dễ thấy trong mật ong chứa axit có tính sát khuẩn nên dễ ăn mòn kim loại, nếu dùng chai hũ kim loại vô tình người dùng tạo ra quá trình ăn mòn giữa môi trường axit trong mật ong với kim loại và uống sản phẩm vừa chứa axit vừa chứa kim loại vào cơ thể. Vô tình mật ong từ một sản phẩm hữu ích thành sản phẩm độc hại với người dùng.

  1. Môi trường bảo quản mật ong hoa cà phê tốt nhất

Trong quá trình mua mật ong hay bảo quản mật ong suốt thời gian sử dụng hay dẫn tới nhiều hiện tượng như mật ong lắng đường ở dưới, mật ong bị kết tủa nguyên hũ khi để trong tủ lạnh mà khách hàng thường nghĩ rằng do mật ong kém chất lượng. Thực tế nếu mua đúng sản phẩm mật ong nguyên chất và thời gian sử dụng mật ong đúng tiêu chuẩn cho phép sẽ giúp tránh được những hiện tượng trên.

Khi thấy hiện tượng mật ong kết tủa hay lắng đường bên dưới, người tiêu dùng chớ vội hoang mang. Thực tế nguyên nhân gây ra những hiện tượng trên đều do cách bảo quản. Cách bảo quản đó đến từ nhiệt độ môi trường. Nhiệt độ bảo quản mật ong tốt nhất thường từ 20 – 30oC. khi vượt quá nhiệt độ 30oC hay ở dưới mức thấp như 8-10oC cũng dẫn tới tình trạng mật ong bị kết tủa.

Khi nhiệt độ quá cao, hay ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào mật ong dẫn tới tình trạng cấu trúc axit amin trong mật ong bị phá vỡ nên làm mật ong bị lên men tạo điều kiện cho vi sinh vật phát triển dẫn tới tình trạng mật ong bị hư, thay đổi về màu sắc và có mùi chua. Khi mật ong bị tình trạng như vậy sẽ không có cách khắc phục. Do vậy ai có ý định đem mật ong phơi nắng thì nên bỏ ý định đó ngay nhé.

Chai pet đạt tiêu chuẩn nhựa dùng trong ngành thực phẩm

Bảo quản mật ong ở nhiệt độ quá thấp dẫn tới tình trạng độ ẩm tăng cao, vượt qua điểm đẳng nhiệt cho phép trong axit amin dẫn tới tình trạng mật ong bị kết tủa. Tuy nhiên tình trạng kết tủa hoàn toàn có thể xử lý được bằng cách để mật ong trong nước ấm, hiện tượng kết tủa sẽ tan biến và mật ong trở lại bình thường, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng mật ong mà không lo bị mất thành phần dinh dưỡng hay ngộ độc thực phẩm. Do vậy việc bảo quản mật ong trong tủ lạnh nên hay không nên chắc chắn mỗi người đã có câu trả lời.

Với cách bảo quản mật ong nguyên chất hoa cà phê đã được những chuyên viên Kala kiểm định hy vọng rằng Quý khách hàng sẽ biết cách bảo quản mật ong hoa cà phê hiệu quả theo khoa học. Tuy nhiên sản phẩm nào cũng có thời gian sử dụng nhất định. Hạn sử dụng của mật ong nguyên chất là hai năm, Quý khách hàng nên sử dụng sản phẩm trước hoặc trong thời gian cho phép để đảm bảo thành phần dinh dưỡng và độ an toàn vệ sinh thực phẩm.

Doanh nghiệp tư nhân Nông Sản Xanh Sơn Lâm chuyên nuôi trồng và cung cấp sản phẩm mật ong hoa cà phê nguyên chất với bao bì được kiểm định và đạt chất lượng dùng trong ngành thực phẩm đảm bảo giữ được thành phần dinh dưỡng và mùi vị tự nhiên vốn có trong mật ong hoa cà phê nguyên chất. Ngoài mật ong hoa cà phê tự nhiên, còn có sữa ong chúa tươi nguyên chất, phấn hoa ong với nhiều thành phần dinh dưỡng giúp bồi bổ sức khỏe cho mỗi thành viên trong gia đình. Quý khách hàng có nhu cầu liên hệ

Hotline : 02633 778 998 – 096 82 82 997

Địa chỉ: số 44, thôn Đồng Lạc 3, xã Đinh Lạc, tỉnh Lâm Đồng